Bảo Hiểm Xã Hội có phải cuốn sổ hưu “kếch xù” như bạn vẫn nghĩ?

Rate this post

Bảo Hiểm Xã Hội vốn được coi là cuốn sổ hưu hữu ích cho nhiều người. Tuy nhiên, với mức hưởng tối đa 75% khoản lương đã đóng, Bảo Hiểm Xã Hội có thực sự là một cuốn sổ hưu “kếch xù” như bạn vẫn nghĩ? 

Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) là gì?

Bảo Hiểm Xã Hội vốn là một khoản đảm bảo giúp thay thế, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong những trường hợp không may như: tai nạn, ốm đau, bệnh tật, thai sản, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp hoặc mất sớm.

bao hiem xa hoi la gi
Bảo Hiểm Xã Hội là loại hình Bảo Hiểm phổ biến với người lao động hiện nay.

Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội được đóng góp và xây dựng dựa trên các khoản phí đóng của người tham gia Bảo Hiểm dưới sự bảo hộ của Nhà nước nhằm đảm bảo cho quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Hiện nay, có hai loại Bảo Hiểm Xã Hội mà ta có thể thấy rõ đó là: Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộcBảo Hiểm Xã Hội tự nguyện.

Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và người sử dụng lao động hay người lao động đều phải tham gia theo mức quy định chung.

Bên cạnh đó, Bảo Hiểm Xã Hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm cũng do Nhà nước tổ chức, tuy nhiên, người tham gia có thể tùy ý chọn lựa mức đóng hay phương thức đóng Bảo Hiểm. Với loại hình Bảo Hiểm tự nguyện này, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ để người tham gia có thể được hưởng các chế độ hưu trí hay tử tuất sau này.

Những quyền lợi bạn nhận được khi tham gia Bảo Hiểm Xã Hội

Được xem là một trong những trụ cột chính cho hệ thống an sinh xã hội hiện tại, Bảo Hiểm Xã Hội đã và đang trở thành một công cụ tài chính giúp người dân yên tâm rằng họ sẽ có được một cuộc sống hưu trí an nhàn khi về già.

Bên cạnh đó, khi tham gia Bảo Hiểm Xã Hội, người được bảo vệ còn nhận được những sự hỗ trợ chăm sóc y tế khác như: khi ốm đau, thai sản hay tai nạn, bệnh tật.

Trong trường hợp người đóng Bảo Hiểm Xã Hội sống khỏe mạnh, không bệnh tật gì thì số tiền đóng góp vào Bảo Hiểm sẽ được dùng để trang trải cho những người lao động kém may mắn hơn.

  • Bảo Hiểm Ốm Đau: Với quyền lợi này, người tham gia phải có Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH (mẫu C65-HD) do bệnh viện cấp. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm phải đảm bảo nguyên nhân ốm đau không phải do sự cố ý làm thương tổn hay do say rượu gây nên. Nếu con của người tham gia bảo hiểm dưới 7 tuổi mà bị ốm thì bố mẹ vẫn được hưởng chế độ này.

Người tham gia Bảo Hiểm Xã Hội nếu ốm đau sẽ được hưởng chế độ 30 ngày (nếu đóng BHXH từ dưới 15 năm); 40 ngày (nếu đóng Bảo hiểm từ 15 năm đến 30 năm) và 60 ngày (nếu đóng Bảo Hiểm từ 30 năm trở lên). Riêng với những người lao động làm công việc nặng nhọc hay độc hại, thời gian này sẽ được tăng dần lên lần lượt là: 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày.

  • Bảo Hiểm Thai Sản: Chế độ thai sản của Bảo Hiểm Xã Hội sẽ dành cho các trường hợp: mang thai, sinh con, nhờ hoặc nhận mang thai hộ, nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi (kể cả nam), áp dụng biện pháp tránh thai hoặc triệt sản, hay có vợ sinh co

Với quyền lợi này, người tham gia Bảo hiểm Xã Hội phải đảm bảo đã đóng đủ ít nhất 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con; hoặc phải đóng đủ ít nhất 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh (nếu phải nghỉ việc để dưỡng thai theo sự chỉ định của bác sĩ).

  • Bảo Hiểm Tai nạn lao động: Với quyền lợi này, người tham gia Bảo Hiểm phải suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì mới được xem xét chi trả. Nếu mức suy giảm khả năng lao động từ 5%-30% thì sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 5 lần mức lương cơ bản nếu suy giảm 5%, sau đó cứ giảm thêm 1% sẽ được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.
  • Bảo Hiểm Hưu trí: Khi có đủ ít nhất 20 năm đóng BHXH, bạn sẽ nhận được một quyển sổ hưu khi bước qua tuổi 55 (nếu là nữ) hay qua tuổi 60 (nếu là nam).

Từ ngày 01/01/2018, mức hưởng lương hưu sẽ bằng 45% mức bình quân đóng BHXH tương ứng với thời gian 16-20 năm (đối với nam), 15 năm (đối với nữ), sau đó cứ mỗi năm sẽ được tăng thêm 2% và tối đa quyền lợi này được hưởng là 75% mức lương cơ bản.

Còn trong trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm hoặc suy giảm khả năng lao động thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị giảm 2% mức hưởng so với bình thường.

  • Bảo Hiểm Tử Tuất: Quyền lợi này sẽ do thân nhân của người qua đời hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm không may qua đời do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và đã tham gia BHXH tối thiểu là từ đủ 12 tháng. Mức hưởng quyền lợi này sẽ là 10 lần mức lương cơ sở (tức là rơi vào khoảng 13 triệu đồng theo mức lương cơ sở hiện hành của Nghị định 47/2017/NĐ-CP.

So sánh Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Nhân Thọ

Để hiểu rõ về sự khác nhau giữa Bảo Hiểm Xã Hội hay Bảo Hiểm Nhân Thọ như thế nào, mời bạn hãy xem thêm bảng so sánh dưới đây nhé!

nen tham gia bao hiem xa hoi hay bao hiem nhan tho
So sánh quyền lợi khi tham gia Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Nhân Thọ

Vậy nên tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ hay Bảo Hiểm Xã Hội?

Rõ ràng, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Bảo Hiểm Xã Hội cũng như Bảo Hiểm Nhân Thọ trong cuộc sống. Về cơ bản, dù tham gia loại hình Bảo Hiểm nào thì cũng sẽ có những quyền lợi cơ bản như: trợ cấp nằm viện, bảo vệ bệnh hiểm nghèo, tai nạn, giá trị sinh mạng hay hưu trí.

Tuy nhiên, bằng việc tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ, bạn sẽ luôn được đảm bảo chi trả quyền lợi Trợ cấp nằm viện theo đúng mức quyền lợi đã mua dù có nằm viện đúng tuyến hay không. Chưa hết, tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ còn giúp bạn chắc chắn có được một khoản chi phí hỗ trợ cho việc điều trị, thuốc men nếu chẳng may mắc phải một trong những căn bệnh hiểm nghèo.

Đặc biệt, nếu trong điều kiện khỏe mạnh để tới hạn nhân lương hưu, bạn hoàn toàn có cơ hội được hưởng lương hưu sớm nhờ Bảo Hiểm Nhân Thọ thông qua việc được phép rút ra tối đa 80% giá trị tài khoản hợp đồng trong bất cứ thời gian nào, kể từ sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ đóng phí theo thời gian quy định.

Như vậy, có thể thấy để đảm bảo bản thân và gia đình luôn được bảo vệ tốt nhất với đầy đủ quyền lợi, bạn nên tham gia đây đủ cả Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Nhân Thọ trong thời gian sớm nhất!

Mọi băn khoăn về Bảo Hiểm Nhân Thọ cần được hỗ trợ và giải đáp, Anh Chị vui lòng liên hệ Hotline 0966 725 369 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *