Tại sao 90% dân số Mỹ tham gia bảo hiểm nhân thọ còn ở Việt Nam thì…?

5 (100%) 2 vote[s]

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là giải pháp tài chính có giá trị đầu tư mà còn là một quỹ chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho con người. Tại một quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, có tới 90% người dân tham gia Bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên, ở Việt Nam con số này đang thực sự ở mức đáng báo động.

6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

Điểm lại lịch sử, nguồn gốc ra đời của bảo hiểm nhân thọ trên Thế giới

nguon goc bao hiem nhan tho
Bảo hiểm nhân thọ đã ra đời từ rất lâu.

Cũng như bất kỳ một sản phẩm nào, bảo hiểm nhân thọ đã phải trải qua các quá trình hình thành, phát triển, bùng nổ và suy thoái. 

Khởi nguồn từ thời kỳ La Mã cổ đại, khi ấy, vào khoảng năm 100 Trước Công Nguyên, Caius Marius – nhà lãnh đạo quân đội La Mã đã tạo ra một Câu lạc bộ mai táng trong chính quân đội của mình với suy nghĩ vô cùng đơn giản rằng: “Nếu các chiến bình đã khuất không được mai táng đàng hoàng thì họ sẽ trở thành những hồn ma khốn khổ và đem lại những điềm xấu cho nhân gian”. 

Tới những năm 450 Trước Công Nguyên, Câu lạc bộ mai táng còn có thêm hình thức hỗ trợ cho người thân của những binh lính đã không may tử trận. Tuy nhiên, khi đế chế La Mã sụp đổ, các Câu lạc bộ mai táng cũng biến mất theo.    

Rất lâu sau đó, vào khoảng những năm 1600, tại Châu Âu, khi nền kinh tế thời đó phụ thuộc phần lớn vào hàng hải thì việc các chuyến tàu hay hàng hóa cần được đảm bảo an toàn trong suốt hành trình là điều mà các thương gia quan tâm nhất. Đó cũng chính là lý do xuất hiện và hình thành các Hiệp hội bảo vệ lẫn nhau. 

Các thành viên tham gia Hiệp hội sẽ cùng xây dựng một khoản quỹ để chi trả trong trường hợp các tàu hàng gặp rủi ro trên biển như tai nạn, cướp biển… Các thương buôn thời đó đều tụ họp ở Edward Lloyd’s Coffee House, một địa điểm ở London, Anh. Đây cũng được coi là nơi sinh ra Bảo hiểm hiện đại ngày nay. 

Các công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ được thành lập đầu tiên vào năm 1735 tại Charleston, Phía bắc Carolina, nhưng tới tận năm 1760 mới chính thức xuất hiện các hình thức kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ. 

Ít ai biết Bảo hiểm nhân thọ lại có ý nghĩa sâu sắc tới thế!

Từ lâu, Bảo hiểm nhân thọ đã được biết tới như một giải pháp chu toàn để chuẩn bị trước cho những rủi ro hay bất trắc không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Rõ ràng, chỉ khi cuộc đời này không còn những rủi ro mang tên “ngày mai không biết trước” thì khi ấy, Bảo hiểm nhân thọ mới không còn tồn tại.

y nghia bao hiem nhan tho la gi
Bảo hiểm nhân thọ là khoản bù đắp thu nhập cho người trụ cột nếu không may xảy ra những biến cố cuộc đời.

Về bản chất, Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính giúp bảo vệ và đảm bảo thu nhập cho người trụ cột gia đình trước những bất trắc của cuộc sống. Rõ ràng, cái chết không phải là tất cả, và khi một người không may qua đời thì những người còn lại chắc chắn vẫn cần phải tiếp tục cuộc sống. Lúc đó, Bảo hiểm nhân thọ được ví như một chiếc phao cứu sinh, giúp những người ở lại tạm thời bớt điêu đứng trước gánh nặng tài chính đang đè nặng trên những đôi vai yếu mềm. 

Tuy nhiên, ngoài giá trị này, Bảo hiểm nhân thọ ngày này còn mang ý nghĩa như một người bạn đồng hành, luôn bên cạnh và chăm sóc chúng ta trong mỗi lúc ốm đau hay bệnh tật. Rõ ràng, dù với người đã khuất hay còn sống thì Bảo hiểm nhân thọ cũng đều mang một ý nghĩa sâu sắc mà không ai có thể phủ nhận.

90% người Mỹ tham gia Bảo hiểm nhân thọ, trong khi con số này chỉ là 9% ở Việt Nam

Cuộc sống luôn là những ngày mai còn chưa được bật mí, bởi vậy, luôn có một kế hoạch dự phòng tài chính trước những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào là một việc làm vô cùng cần thiết với bất cứ ai.  

nen tham gia bao hiem khi nao
Mức phí bảo hiểm tốt nhất là khi bạn còn trẻ và có sức khỏe.

Tại một số quốc gia tiên tiến trên thế giới, Bảo hiểm nhân thọ đã có từ rất lâu đời và trung bình mỗi người dân sẽ sở hữu ít nhất là 2 hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ. Theo thống kê, tại Mỹ, tỷ lệ dân số tham gia Bảo hiểm nhân thọ ở mức trên 90%, thế nhưng, con số này hiện chỉ đang đạt khoảng 9%  tại Việt Nam. 

Đó là lý do mà không thể phủ nhận rằng đã có không ít các gia đình Việt phải điêu đứng và rơi vào cảnh bần hàn khi chẳng có nổi một điểm tựa vào những lúc rủi ro bất ngờ xảy ra. Ngày hôm nay, có thể bạn là người giàu có, nhưng đâu ai dám khẳng định rằng nếu một ngày mai không tươi sáng xảy đến, bạn và gia đình có còn đủ tự tin để nói rằng tôi là người giàu có hay không? 

Bảo hiểm nhân thọ không phải một thứ gì đó cao sang, nó đơn giản chỉ là “của để dành” hay nói cách khác Bảo hiểm nhân thọ chính là một điểm tựa giúp bạn lấy lại thăng bằng sau những biến cố hay rủi ro mà cuộc đời buộc chúng ta phải gánh vác. 

Vì cuộc sống này luôn đầy rẫy những rủi ro chẳng thể nào đoán trước, bởi vậy, tham gia Bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay không chỉ là cách giúp bạn thể hiện được tình yêu và trách nhiệm với gia đình mà còn là một lời khẳng định: “Dù cuộc sống có bất trắc như thế nào, bạn và những người thân yêu vẫn luôn sẵn sàng để vượt qua mọi ranh giới”.

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *