100 cách chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả mà cha mẹ nên biết (phần 1)

5 (100%) 1 vote[s]

Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. Dưới đây là những gợi ý hữu ích chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn!

1. Thóp của bé khi nào thì liền lại?

  • Câu hỏi của bố mẹ:

Bé nhà tôi đã tròn 1 tháng tuổi, nhưng trên đỉnh đầu của bé vẫn còn khe hở to, mềm, nhìn thì thấy nó đập phập phồng. Xin hỏi như vậy có bình thường không?

  • Bác sĩ trả lời:

Trẻ khi mới sinh ra, ở chính giữa phía trước đỉnh đầu có một khe hở hình thoi, sờ vào thì thấy mềm và phập phồng nhẹ. Khe hở này được y học gọi là “thóp”, vì nó nằm ở phía trước đỉnh đầu nên được gọi là “thóp trước”.

Khe hở nhỏ phía sau giữa xương đỉnh và xương chẩm gọi là “thóp sau”, nó sẽ liền lại khoảng 4 tháng sau khi trẻ được sinh ra. Thóp trước tuy bé nhưng lại có thể phản ánh không ít tình trạng bên trong cơ thể bé. Do đó, cha mẹ nên chú ý tới “cửa sổ” nhỏ này.

Khi bé vừa vào đời, thóp trước rộng khoảng 1,5 – 2,5 cm. Thóp bình thường khá bằng phẳng, mấy tháng sau khi sinh, cùng với sự phát triển to ra của vòng đầu, nó cũng dần to ra, sau 6 tháng thì dần cứng và nhỏ lại, thường trong vòng 12 đến 18 tháng thóp sẽ khép lại.

Thời gian liền thóp sớm hay muộn phản ánh tình trạng phát triển của đại não và xương sọ. Nếu thóp trước liền lại trước tháng thứ sáu là biểu hiện đứa trẻ có khả năng bị đầu nhỏ, dị dạng hoặc não phát triển không hoàn thiện.

Còn nếu thóp trước sau mười tám tháng vẫn chưa liền lại thì là quá muộn, đây có thể là biểu hiện của tràn dịch não, bệnh còi xương hay bệnh trì độn.

Nếu thóp trước bị lồi là biểu hiện áp lực trong sọ não tăng cao, đứa trẻ có khả nâng bị viêm màng não, viêm não và ngộ độc vitamin A. Những đứa trẻ có thóp trước bị lõm thì có thể bị mất nước do nôn, tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng.

Vì vậy, các bậc cha mẹ trẻ nếu phát hiện thóp trước của con mình liền lại quá sớm hay quá muộn, lồi hoặc lõm thì nên chú ý, lập tức đứa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

cach cham soc tre so sinh hieu qua

2. Vì sao bé hay khóc đêm?

  • Câu hỏi của bố mẹ:

Bé nhà tôi đã tròn 1 tháng tuổi. Thời gian gần đây, cứ vào buổi sáng thì bé bình thường nhưng đêm đến lại thức giấc đòi bố mẹ bật đèn, cùng chơi với bé, nếu không sẽ quấy khóc, làm cả nhà không yên. Không hiểu vì sao bé lại có biểu hiện như vậy?

  • Bác sĩ trả lời:

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *