Bạn có biết ăn trái cây sai cách sẽ có hại nhiều hơn có lợi?

5 (100%) 5 vote[s]

Trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, không vì thế mà trái cây có thể hoàn toàn thay thế bữa ăn của chúng ta, bởi vậy bạn còn cần phải biết sử dụng trái cây đúng cách nữa.

Những đối tượng nào cần lưu ý khi ăn trái cây?

  • Người bệnh tiểu đường: nên tránh trái cây nhiều chất ngọt, trái cây vừa có vị chua lẫn vị ngọt hoặc chỉ ăn với số lượng ít. Ngoài ra cũng nên tránh những trái cây quá chín, vì khi đó lượng đường trong những loại quả này lên cao nhất.
  • Phụ nữ có thai: Nên tránh ăn những trái cây trái mùa. Trái cây trồng đúng mùa sẽ không phải sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hay hóa chất độc hại khác. Trái cây đúng mùa phát triển tốt, tự nhiên do thời tiết thuận lợi. Ngoài ra cũng không nên chọn trái cây đã qua chế biến.
  • Những người bị suy thận: Nên tránh ăn khế vì trong khế có chứa chất Oxalate khiến chức năng thận giảm và dẫn đến tình trạng thận bị hư hoàn toàn.
Trái cây sẽ trở nên vô cùng có lợi nếu được ăn đúng cách!

Vậy những thời điểm nào tốt nhất để nên ăn trái cây?

  • Sau mỗi bữa cơm: Ăn bưởi rất tốt, nhất là với phụ nữa có thai. Trong bưởi có các axit thiên nhiên, giúp giảm cholesterol, giảm tổn thương cho thành động mạch, phòng các bệnh về tim. Do trong bưởi có nhiều axit nên nếu ăn loại trái cây này khi đói sẽ ảnh hưởng tới thành dạ dày. Ngoài ra, ăn dứa sau bữa cơm cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Dứa tươi có men albumin, nếu ăn khi đói sẽ làm hại thành dạ dày, thậm chí dị ứng với người mẫn cảm.
  • 10 giờ sáng: Đây là lúc ta làm việc căng thẳng nhất, dễ cảm thấy bồn chồn, bứt rứt. Ăn hoa quả lúc này thì mùi vị chua ngọt sẽ khiến bạn thấy tinh thần thoải mái, bớt căng thẳng.
  • 1 giờ trưa: Có thể hỗ trợ tiêu hóa, tốt nhất là những quả nhiều chất chua như cam, chanh, mơ, quýt, sơn trà.
  • 4 giờ chiều: Lúc này thường ta đẫ đối bung, hoa quả có thể ăn để lót dạ. Nên chọn loại ít axit. Chúng ta nên ăn trái cây một cách vừa phải, ăn quá nhiều những trái cây chứa hàm lượng đường nhiều thì cơ thể sẽ phải đối mặt với những tình trạng xấu như sâu răng, loãng xương, mệt mỏi…

Trái cây quả thực chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không vì thế mà trái cây có thể hoàn toàn thay cho bữa ăn của chúng ta. Bữa ăn cần phải đa dạng với đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, cơm, rau, hoa quả… thì mới đảm bảo sức khỏe.

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

6 cách giúp tâm trạng bạn luôn tích cực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *