13 bước thiết lập và hoàn thành mục tiêu năm mới theo Brian Tracy

Rate this post

Thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới có lẽ là khoảnh khắc để lại nhiều cảm xúc nhất trong lòng chúng ta. Vậy trước thềm năm mới, bạn đã hoàn thiện được kế hoạch mục tiêu cho năm 2019 của mình chưa?

Brian Tracy là ai?

brain tracy la ai
Dù cuộc sống có khó khăn tới cỡ nào cũng đừng từ bỏ mục tiêu.

Là tác giả của hàng loạt cuốn sách kinh doanh nổi tiếng Thế giới như: “Kinh doanh bằng tâm lý”, “Kết thúc bán hàng – đòn quyết định”, “100 Quy luật bất biến trong kinh doanh”…, Brian Tracy là Chủ tịch và CEO của công ty quốc tê Brian Tracy chuyên về đào tạo và phát triển các cách thiết lập và hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn.

Các chứng nhận quốc tế Brain Tracy International được công nhận trên toàn thế giới.

12 bước thiết lập và hoàn thành mục tiêu theo Brian Tracy

Bước 1: Bạn sẽ chẳng thể tới đích nếu không biết MÌNH MUỐN GÌ?

Hãy ngồi xuống và viết ra ngay lập tức 3 mục tiêu quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được trong năm mới. Điều này sẽ giúp hình dung rõ bức tranh toàn cảnh của bạn trong tương lai, rằng sau một năm nữa Bạn sẽ là ai? và Bạn sẽ ở đâu?

Với phương pháp 3 mục tiêu, ngay bây giờ hãy tưởng tượng và viết ra 3 mục tiêu quan trọng nhất và bạn cần phải đạt được trong năm nay!

vong quay cua cuoc song hien dai
Cuộc sống của bạn có bao nhiêu mối bận tâm?

Bằng việc viết ra thật nhanh những điều mình mong muốn, đó là cách bạn biết rõ mình thực sự cần phải đạt được những điều gì quan trọng trước tiên.

1, Sức khỏe: Kế hoạch cải thiện tình trạng sức khỏe và bảo vệ nó để những mục tiêu khác của bạn luôn được đảm bảo?

2, Gia đình: Lối sống nào bạn muốn dành cho bản thân và gia đình của mình trong năm tới?

3, Thu nhập: Kế hoạch mục tiêu 5 năm, cụ thể hơn là sang năm tới, bạn muốn tổng thu nhập của mình ở mức bao nhiêu?

4, Tài sản: Bạn sẽ muốn để dành và tiết kiệm bao nhiêu sau khi chi tiêu để làm vốn kinh doanh hoặc quỹ chăm sóc sức khỏe dự phòng khi không may có rủi ro?

Bước 2: “Giấy trắng mực đen” bao giờ cũng tốt hơn “lời nói gió bay”

Đừng chỉ dự định và suy nghĩ mục tiêu ở trong đầu, hãy nghĩ viết ra những gì bạn mong muốn và khắc sâu trong suy nghĩ rằng dù có khó khăn tới thế nào, bạn vẫn phải hoàn thành được nó.

Mục tiêu được viết ra phải thật cụ thể và rõ ràng để bạn có thể biết được chính xác là mình cần phải làm gì. Đừng chỉ mơ mộng rồi để đó vì chỉ có 3% những người thành công biết cách viết rõ ra mục tiêu của mình, còn bạn liệu có muốn rơi vào nhóm 97% còn lại?

Bước 3: Nếu không có thời hạn, bạn sẽ chẳng có áp lực để đạt được mục tiêu

Thời hạn hoàn thành mục tiêu chính là một yếu tố tác động giúp tạo nên áp lực thôi thúc bạn phải hoàn thiện được mục tiêu của mình. Thời hạn mục tiêu hay còn gọi là Deadline chính là mốc thời gian cuối cùng bạn phải hoàn thiện được các công việc mà mình đã đặt ra ban đầu. Nếu vượt qua thời hạn đó mà các công việc vẫn còn dang dở thì rõ ràng là bạn chưa hoàn thành được mục tiêu.

Tuy nhiên, trong trường hợp tới Deadline mà mục tiêu vẫn chưa thể hoàn thành, đừng nản lòng, hãy ngồi lại để xem xét lại tính hợp lý của mục tiêu cũng như lý do tại sao bạn vẫn chưa hoàn thành được nó, rồi tiếp tục thiết lập Deadline mới cho mục tiêu của mình.

Bước 4: Trở ngại không phải vấn đề, vấn đề là bạn vượt qua nó như thế nào?

nguyen tac cuoc doi
Bạn muốn mình còn Sống hay Đã chết?

Đừng nản lòng hay thất vọng nếu như mục tiêu của bạn tới deadline vẫn chưa thể hoàn thiện dù bạn đã cố gắng hết sức mình.

Theo quy luật 80/20 thì có tới 80% nguyên nhân cản trở bạn đạt được mục tiêu đúng thời hạn đó chính là bản thân bạn bởi sự thiếu kiến thức, kỹ năng và hiệu quả, còn lại chỉ có 20% là do tác động từ những yếu tố bên ngoài mà thôi.

Thế nên, sau mỗi khó khăn, hãy cùng nhìn nhận lại những thiếu sót để hoàn thiện và đạt được mục tiêu của mình.

Bước 5: Có tri thức là con đường ngắn nhất để đạt được mục tiêu một cách dễ dàng

Để đứng trong Top 10% ở lĩnh vực của mình, bạn cần phải trau dồi những kiến thức hay kỹ năng gì? Bằng việc trả lời 2 câu hỏi chủ chốt dưới đây, bạn sẽ biết mình cần làm gì.

1, Khám phá lớn nhất là gì? Những kỹ năng quan trọng mà bạn yếu kém nhất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của bạn. Do đó, hãy dành thời gian tập trung hoàn thiện những gì mình còn đang yếu kém bạn nhé!

2, Câu hỏi chủ chốt: Kỹ năng nào nếu bạn tập trung phát triển tốt và hoàn thành xuất sắc thì sẽ ảnh hưởng đáng kể tới cuộc đời bạn? Hãy phát huy nó triệt để mọi lúc mọi nơi.

Dù là kỹ năng cần phải phát huy hay trau dồi thêm thì cũng hãy viết nó ra để bạn luôn có được hình dung rõ ràng và cụ thể nhất.

Bước 6: Ai sẽ cùng bạn đạt được mục tiêu?

Nếu muốn đi xa, hãy đi một mình. Nếu muốn đi nhanh, hãy đi cùng nhau”.

Ở phần này, hãy liệt kê ra tất cả những người sẽ cùng đồng hành với bạn trên con đường chinh phục mục tiêu. Đó có thể là gia đình, những người đem tới cho bạn nguồn sức mạnh rất lớn hoặc đó cũng có thể là sếp, là đồng nghiệp của bạn. Thậm chí, những người giúp bạn hoàn thành mục tiêu không ai khác chính là các vị khách hàng của bạn, những người sẽ giúp bạn đạt được doanh số đặt ra ban đầu.

Tuy nhiên, đừng quên đi một nguyên tắc rằng: trước khi nhận lại thì hãy “cho đi”. Đừng vì sự ích kỷ mà chỉ nghĩ tới những lợi ích của bản thân mình đặt ra mà không quan tâm tới việc người khác sẽ nhận lại được gì. Cuộc sống vốn dĩ có vay, có trả, cho nên nếu bạn cứ tiếp tục cho đi thì tới một ngày mọi cố gắng của bạn sẽ đem về kết quả hơn cả sức tưởng tượng.

Bước 7: Chia để trị

Sau khi đã xác định được 3 mục tiêu quan trọng cần đạt được cũng như những người sẽ đồng hành với bạn trong quá trình đạt được mục tiêu đó. Hãy liệt kê ra những công việc cần làm để tiến tới mục tiêu. Việc bạn liệt kê ra được càng chi tiết những việc cần làm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết mình đang đứng ở đâu trên từng chặng đường, cũng như cần phải cải thiện gì để đi tới được những chặng đường tiếp theo.

Bước 8: Từ mục tiêu tới kế hoạch

Từ những nội dung đã được liệt kê ở trên, hãy viết chúng lại thành một bản kế hoạch hoàn chỉnh theo trình tự và sự ưu tiên.

Trình tự ở đây có nghĩa là các bước bạn phải làm để đạt được mục tiêu và sự Ưu tiên thể hiện những mục tiêu mà bạn cần phải đạt được trước đã. Với quy luật 80/20 thì 80% kết quả sẽ tới từ 20% nỗ lực hành động của bạn mỗi ngày. Bởi vậy, việc lên kế hoạch và nỗ lực hoàn thành chúng là vô cùng quan trọng.

Bước 9: Xây dựng kế hoạch chi tiết

Từ trình tự và thứ tự ưu tiên như phía trên, hãy chia nhỏ thành các kế hoạch mục tiêu theo từng giai đoạn. Hãy đều đặn lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng theo nguyên tắc:

1, Lập kế hoạch mỗi tháng vào tuần cuối của tháng trước

2, Lập kế hoạch của mỗi tuần vào ngày cuối của tuần trước

3, Lập kế hoạch của mỗi ngày vào buổi tối hôm trước

Bởi cứ mỗi 1 phút bạn dành thời gian để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm được 10 phút để hoàn thành mục tiêu, do vậy, hãy lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt.

Bước 10: Liệt kê và thực hiện 5 công việc quan trọng nhất mỗi ngày

Hãy thiết lập thứ tự ưu tiên cho các công việc của bạn, khi bạn biết được mình cần làm gì trước tiên thì tự động những công việc sau đó sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Để biết được đâu là việc quan trọng nhất, hãy tự hỏi: “Nếu tôi chỉ có thể thực hiện một việc trong danh sách này thì đâu là việc quan trọng tôi phải làm trước tiên?”. Tiếp theo, hãy hỏi: “Nếu có thêm một công việc quan trọng khác tôi có thể làm thì đó là công việc nào?”. Và cứ tiếp tục như thế bạn sẽ tìm ra được 5 công việc quan trọng mà mình cần làm mỗi ngày.

Hãy luôn nhớ rằng nguyên tắc quan trọng để đạt được mục tiêu là chú ý và sự tập trung. Chú ý thể hiện mục tiêu mà bạn đang hướng tới, còn sự tập trung chính là tâm trí và những nỗ lực của bạn cho việc đạt được mục tiêu đó.

Bước 11: Chẳng ai có thể thúc ép bạn ngoài sự kỷ luật của chính bạn

Sau khi đã biết được mình cần phải làm gì trước tiên, hãy dành toàn bộ tâm trí cho việc hoàn thành mục tiêu của mình. Việc bạn tập trung cho những công việc mình làm có thể sẽ khiến bạn đạt được năng suất gấp đôi, gấp ba.

Đừng nuông chiều bản thân quá mức và cũng đừng xao nhãng với những kế hoạch đã đặt ra ban đầu. Nếu không đạt được tối thiểu những yêu cầu đã được đặt ra, hãy tự “thưởng” cho mình một hình phạt xứng đáng bạn nhé!

Bước 12: Trực quan hóa và cảm xúc hóa mục tiêu

Giờ thì, công việc cuối cùng của bạn là hãy tô màu cho bức tranh tương lai của mình. Hãy thử tưởng tượng giây phút bạn sẽ được ngồi trong chiếc xe mơ ước hoặc được sống trong ngôi nhà vô cùng đẹp đẽ bên bờ biển như bạn vẫn hằng ước mơ, khi đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc ra sao?

Việc vận dụng trực quan hóa và cảm xúc hóa sẽ đánh thức siêu tiềm thức trong bạn, giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề liên quan tới con đường đi đến mục tiêu. Điều này chắc chắn sẽ kích hoạt Luật Hấp Dẫn giúp bạn tiến gần hơn tới những con người, những hoàn cảnh, nguồn lực hay ý tưởng đưa bạn tới với việc hoàn thành mục tiêu nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều lần!

Bước 13: Giờ thì BẮT TAY NGAY VÀO HÀNH ĐỘNG cho một năm mới đầy tỏa sáng bạn nhé!!!

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của tác giả, bạn đã sẵn sàng có cho mình danh sách các mục tiêu cần đạt được của năm mới cũng như cách thức để tiến tới gần hơn những mục tiêu đó trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn luôn thành công và may mắn!

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng ngần ngại chia sẻ bình luận của mình ở bên dưới nhé! Trân trọng!

HuoNg’s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *