Sống với hiện tại

5 (100%) 2 vote[s]

Theo một nghĩa nào đó, sự bình yên trong tâm hồn được đo bằng khả năng thích nghi với hiện tại. Bất kể chuyện gì xảy ra ngày hôm qua và những gì có thể đến vào ngày mai, bạn đang sống ở hiện tại – luôn luôn là như vậy.

Tuy nhiên, chúng ta cũng dễ nhận thấy nhiều người vẫn thường tiêu phí thời gian để lo lắng đủ chuyện cho tương lai lẫn quá khứ mà kết quả nhận được cũng chỉ là lo lắng khắc khoải, nản lòng, phiền muộn và càng vô vọng thêm.

Đa phần chúng ta cũng không dám hài lòng với chính mình, không dám làm những việc mình thích, không dám tận hưởng hạnh phúc của hiện tại và thường cho rằng “một ngày nào đó” chắc chắn chúng ta sẽ tốt hơn hôm nay.

Rủi thay, cái động lực tinh thần mách bảo bạn trông chờ vào tương lai sẽ cứ lắp đi lặp lại vào ngày này qua ngày khác, và vì thế, “một ngày nào đó” thật ra sẽ chẳng bao giờ đến.

John Lennon từng nói: “Cuộc sống là những gì đang diễn ra trong lúc chúng ta mải mê xếp đặt những kế hoạch khác”. Và khi chúng ta đang bận vạch ra “các kế hoạch khác” thì con cái chúng ta cũng “bận” lớn lên, những người ta yêu quý dần rời xa và qua đời, chúng ta dần thay đổi và những ước mơ của chúng ta vẫn treo lại đó.

Nói ngắn gọn, chúng ta đánh mất những cơ hội mà cuộc sống hiện tại đang mang đến cho mình.

song voi hien tai
Đừng khóc vì quá khứ… nó qua rồi.
Đừng lo lắng về tương lai… nó vẫn chưa tới.
Hãy sống với thực tại và làm nó tươi đẹp… hiện tại là hiện tại.
(Nguồn: Kênh 14)

Nhiều người đang sống cứ như thể cuộc đời là buổi thử quần áo cho một cuộc hẹn sắp đến nào đó. Cuộc sống không phải vậy. Thực ra, không ai có thể đoán chắc rằng mình vẫn như thế nào vào ngày mai.

Hiện tại là khoảng thời gian duy nhất chúng ta có, cũng là khoảng thời gian duy nhất chúng ta có thể điều khiển mọi việc. Khi chúng ta tập trung vào hiện tại, nỗi lo sợ về mọi thứ sẽ bị đẩy lùi, dù đó là vấn đề tiền bạc, con cái gặp khó khăn hay chuyện tử – sinh…

Cảm giác sợ hãi là thách thức lớn nhất mà con người phải học cách vượt qua. Và để chống lại sự sợ hãi, cách tốt nhất là ý thức được sự hiện hữu của bản thân trong hiện tại.

Mark Twain từng nói: “Tôi đã trải qua nhiều điều tệ hại trong cuộc sống, chỉ một số ít trong đó là thực sự xảy ra”. Vì vậy, hãy luyện tập cách sống cho hiện tại. Chắc chắn nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nguồn: Tất cả đều là chuyện nhỏ – Richard Carlson, NXB TP HCM, in và nộp lưu chiểu quý III/2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *