10 mẹo quản lý tài chính cá nhân giúp gia tăng tài sản hiệu quả

5 (100%) 2 vote[s]

Quản lý tài chính hiệu quả luôn là điều quan tâm của cả người giàu lẫn người nghèo. Vậy làm sao để việc chi tiêu của bạn không vượt quá tầm kiểm soát và làm sao để cải thiện được tình hình tài chính của gia đình bạn? Dưới đây là 10 mẹo quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp gia tăng tài sản mà bạn nên biết!

1. Được trả những gì xứng đáng và chi tiêu ít hơn bạn kiếm được

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người đấu tranh với quy tắc đầu tiên này. Hãy chắc chắn rằng bạn biết công việc của bạn có giá trị trên thị trường, bằng cách đánh giá các kỹ năng, năng suất, nhiệm vụ công việc, đóng góp cho công ty. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chính xác những công sức, thời gian mình bỏ ra có phải là vô nghĩa hay không?

Cho dù bạn được trả bao nhiêu hay ít, bạn sẽ không bao giờ vượt lên nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Thường thì việc chi tiêu ít hơn là kiếm được nhiều tiền hơn và một chút nỗ lực cắt giảm chi phí trong một số lĩnh vực sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn, chứ không hẳn cứ là phải bỏ ra thật nhiều công sức để làm việc.

2. Bám sát ngân sách

cach chi tieu hieu qua
Hãy kiểm soát tốt các khoản chi tiêu của bạn bằng cách ghi chúng ra.

Một bước quan trọng để xem xét khi cố gắng vượt lên về mặt tài chính là lập ngân sách . Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể biết tiền của bạn sẽ đi đâu nếu bạn không có ngân sách? Làm cách nào bạn có thể đặt mục tiêu chi tiêu và tiết kiệm nếu bạn không biết tiền của mình sẽ đi đâu? Bạn cần thiết lập một ngân sách cho dù bạn kiếm được hàng ngàn hoặc hàng trăm ngàn đô la mỗi năm.

3. Trả hết nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là trở ngại số một để vượt lên về mặt tài chính. Những mảnh nhựa nhỏ đó rất tiện lợi khi sử dụng và thật dễ dàng để quên rằng đó là tiền thật mà chúng ta đang giao dịch khi chúng ta rút chúng ra để trả tiền mua hàng, dù lớn hay nhỏ. 

Mặc dù chúng ta luôn tự đặt ra quyết tâm thanh toán số dư một cách nhanh chóng, nhưng thực tế là chúng ta thường không làm và cuối cùng lại là trả nhiều tiền hơn cho những thứ chúng tôi đã trả nếu sử dụng tiền mặt.

4. Đóng góp cho kế hoạch nghỉ hưu

Nếu chủ lao động của bạn đưa ra những giải pháp tiết kiệm hưu trí hiệu quả như tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên xem xét đóng góp cho nó nếu bạn có khả năng. Thông thường, với các kế hoạch bảo hiểm nhân thọ, chủ lao động của bạn sẽ đóng góp cùng số tiền bạn đặt vào tài khoản của mình lên đến một tỷ lệ phần trăm nhất định. 

Điều này thường được gọi là một “trận đấu của chủ nhân.” Nếu chủ lao động của bạn không cung cấp kế hoạch nghỉ hưu cho bạn, hãy xem xét lại việc này ngay.

5. Có kế hoạch tiết kiệm

meo quan ly tai chinh ca nhan hieu qua
Tiết kiệm ngay bây giờ hoặc không bao giờ.

Bạn đã từng nghe điều này trước đây chưa: Hãy coi mình là một hóa đơn ưu tiên. Nếu bạn đợi cho đến khi bạn đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính khác của mình trước khi thấy những gì còn lại để tiết kiệm, rất có thể, bạn sẽ không bao giờ có tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư lành mạnh. 

Giải quyết vấn đề này bằng cách để dành tối thiểu 5% đến 10% tiền lương của bạn để tiết kiệm trước khi bạn bắt đầu thanh toán các hóa đơn khác. Tốt hơn hết, hãy tự động trừ tiền từ tiền lương của bạn và gửi vào một tài khoản riêng.

6. Đầu tư

Nếu bạn đang đóng góp cho kế hoạch nghỉ hưu và tài khoản tiết kiệm và bạn vẫn có thể quản lý để đưa một số tiền vào các khoản đầu tư khác, thì tốt hơn nên thực hiện như vậy.

7. Tối đa hóa lợi ích việc làm của bạn

Các lợi ích của bảo hiểm nhân thọ, tài khoản chi tiêu linh hoạt, bảo hiểm y tế và nha khoa, v.v., có giá trị lớn hơn nhiều các khoản tiết kiệm đơn thuần. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tối đa hóa khoản tiết kiệm và tận dụng những lợi ích có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm thuế hoặc chi phí tự trả cho việc chăm sóc sức khỏe.

8. Xem lại Bảo hiểm của bạn

co nen mua bao hiem nhan tho khong
Khi bạn là một người thực sự có trách nhiệm, hãy tham gia Bảo hiểm nhân thọ!

Quá nhiều người nói đến việc trả quá nhiều cho bảo hiểm nhân thọ và tai nạn thương tật, dù đó là bằng cách thêm các khoản bảo hiểm này vào các khoản vay mua ô tô, mua các chính sách bảo hiểm trọn đời có thời hạn hơn hoặc mua bảo hiểm nhân thọ khi bạn không có người phụ thuộc, thì đấy cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

Đặc biệt, điều quan trọng là bạn đã có đủ bảo hiểm để bảo vệ người phụ thuộc và thu nhập của bạn trong trường hợp không may tử vong hoặc tai nạn thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

9. Cập nhật di chúc của bạn

Năm 2019, chỉ 40% người Mỹ có di chúc để lại tài sản thừa kế. Nếu bạn có người phụ thuộc, bất kể bạn sở hữu ít hay nhiều, bạn cần có một di chúc. 

Nếu tình huống của bạn không quá phức tạp, bạn thậm chí có thể tự làm với phần mềm như WillMaker từ Nolo. Để bảo vệ tốt hơn những người thân yêu của bạn, hãy xem xét viết di chúc .

10. Giữ hồ sơ tốt

Nếu bạn không cẩn thận về việc lưu giữ hồ sơ kỹ lưỡng, có lẽ bạn không cần phải yêu cầu tất cả các khoản khấu trừ thuế và tín dụng cho phép của bạn. 

Thiết lập một hệ thống ngay bây giờ và sử dụng nó trong cả năm. Dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm mọi thứ tại thời điểm tổng hợp thuế, chỉ để bỏ lỡ các mặt hàng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Trên đây là 10 mẹo quản lý tài chính cá nhân hàng đầu vô cùng hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng hiệu quả. Chúc bạn sẽ sớm thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình!

Nếu bạn thấy bài chia sẻ trên đây là hữu ích, đừng ngần ngại để lại những ý kiến cá nhân ở phần bình luận phía dưới!

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *