5 bước duy trì thói quen tiết kiệm đơn giản

5 (100%) 8 vote[s]

Thói quen tiết kiệm khó xây dựng và cũng khó duy trì. Nếu bạn không duy trì được thói quen này hay tiết kiệm không hiệu quả thì đừng quên tham khảo 5 bước dưới đây nhé!

1. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Mức tiết kiệm hiệu quả nên chiếm khoảng ít hơn 20% tổng thu nhập của bạn.

Nếu từ trước tới nay bạn chỉ có thói quen tiết kiệm sau khi đã tiêu xài những gì mình muốn mà không có một mục tiêu nào rõ ràng thì có thể việc tiết kiệm của bạn vẫn chưa hiệu quả.

Để tiết kiệm hiệu quả nhất, bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng để có thể biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu một tháng.

2. Ghi chép lại những chi tiêu của mình

Khi đã có mục tiêu và biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu tiền trong một tháng, bạn cần ghi chép lại các khoản thu và chi hàng tháng của mình để cân đối và đạt được con số mình muốn.

3. Xác định những ưu tiên của mình

Vào những tháng đầu năm, bạn sẽ cần ưu tiên dành tiền để đóng các khoản cần thiết như học phí cho con, những tháng cuối năm bạn lại cần dành tiền để mua sắm cho gia đình đón năm mới. Khi đã xác định được ưu tiên trong tháng, bạn hãy cắt giảm những khoản khác để tiết kiệm.

4. Giới hạn số tiền cho từng khoản chi

Dù đã có những ưu tiên của mình, bạn vẫn cần đặt giới hạn cho từng khoản chi. Bạn hãy đặt giới hạn số tiền mình có thể dùng để mua sắm, ăn uống, trả tiền điện nước…. và tìm cách tiêu xài trong khoản cho phép.

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp tiết kiệm hiệu quả cho bạn và gia đình.

5. Tự động hóa việc tiết kiệm

Đôi khi việc dành ra một khoản tiết kiệm rất dễ đi chệch hướng nếu bạn không tự động hóa quá trình này. Hiện nay các ngân hàng đã có dịch vụ tự động trích một khoản tiền trong tài khoản của bạn hàng tháng để gửi vào một tài khoản tiết kiệm khác. Ngày chuyển tiền và số tiền chuyển đều do bạn quyết định tùy vào ngày nhận lương và số lượng của mình.

Bạn cũng có thể mua các bảo hiểm tiết kiệm như bảo hiểm cho giáo dục hay bảo hiểm hưu trí. Khi mua bảo hiểm, bạn vừa có một khoản tiết kiệm cho việc học của con hay cho tuổi xế chiều của mình, vừa ân tâm hơn về tương lai.

Đừng quên duy trì thói quen tiết kiệm đúng cách để tài khoản của bạn ngày càng tăng lên nhé!

Chúc bạn và gia đình luôn sở hữu được một kế hoạch tài chính bền vững dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Mọi hỗ trợ cần thiết, vui lòng liên hệ Hotline 0966 725 369 để được tư vấn kỹ hơn. Trân trọng!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *