Gửi tiền ngân hàng lời lãi hơn bảo hiểm, sự thật có phải vậy?

5 (100%) 3 vote[s]

Gửi tiền vào ngân hàng sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đó là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu bảo hiểm. Tuy nhiên, nỗi lo đó đã hoàn toàn chính xác?

Vì sao chúng ta cần tiết kiệm?

Ứng phó kịp thời trước những sự kiện bất ngờ

Con người không có năng lực siêu nhiên để có thể đoán biết trước được tương lai ngày mai của mình sẽ có những điều gì xảy ra, trong khi cuộc sống luôn có những rủi ro bất ngờ khó lường trước được.

Bởi vậy, tiết kiệm là phương án dự phòng tài chính hữu hiệu nhằm giúp con người ta luôn sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

Đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

cach tiet kiem hieu qua dat muc tieu
Tiết kiệm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đúng thời hạn.

Chưa kể hiện nay trong cuộc sống, chúng ta có không ít những mục tiêu ngắn hạn như mua một chiếc xe mới, mua laptop hay thay điện thoại… hay những mục tiêu dài hạn như lập gia đình, chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ, cho con cái đi du học…

Dù những mục tiêu trong cuộc sống là ngắn hạn hay dài hạn thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính vững vàng để đảm bảo mục tiêu được hoàn thành.

Tự chủ và cân bằng cuộc sống

Phụ thuộc vào người khác chắc chắn là một cảm giác không ai mong muốn. Bạn nghĩ sao nếu không may cần mua một món đồ mà lại không đủ tài chính và cần phải nhờ tới người thân giúp đỡ, hay muốn tạm nghỉ làm một thời gian để cân bằng cuộc sống nhưng lại không dám nghỉ bởi không đủ tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt.

Do đó, việc sở hữu một khoản tiết kiệm dư dả chắc chắn sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống của mình trước những sự kiện cuộc sống.

Thông thường, khoản tiết kiệm cho những tình huống này sẽ vào khoảng 7-8 tháng chi phí sinh hoạt của gia đình bạn. Ví dụ nếu chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình là 10 triệu/tháng thì bạn có một khoản tiết kiệm cho những tình huống cấp bách là khoảng 70 -80 triệu đồng.

Nắm bắt kịp thời các cơ hội

Việc có được một khoản dự phòng và tiết kiệm trong cuộc sống sẽ giúp bạn tự tin và sẵn sàng hơn khi đón nhận những cơ hội đặc biệt trong tương lai như đầu tư vào một dự án sinh lời tốt hay đi du học để có thêm những trải nghiệm thú vị cho cuộc sống….

Dù lý do có là gì thì mỗi chúng ta cũng cần phải có ít nhất một khoản tiết kiệm để dự phòng cho những trường hợp cấp bách.

Có những kênh tiết kiệm nào phổ biến nhất hiện nay?

Nếu là một người quan tâm tới đầu tư và tiết kiệm thì chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm với những kênh đầu tư như: mua vàng, ngoại tệ, gửi tiền ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, bất động sản…

Việc chọn lựa loại hình đầu tư nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tài chính khác nhau. Mỗi loại hình đầu tư lại có những ưu nhược điểm riêng mà chúng ta có thể tham khảo tại đây.

Nguyên tắc hoạt động của tiền gửi ngân hàng

gui ngan hang lai suat bao nhieu
Tiết kiệm qua kênh ngân hàng vẫn là lựa chọn yên tâm với nhiều người.

Với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, nhiều người dân lâu nay vẫn lựa chọn kênh ngân hàng là nơi trú ẩn an toàn nhất. Dù ngân hàng không phải là kênh đầu tư sinh lời lớn, song đây không phải là kênh tiềm ẩn những rủi ro nhiều như vàng hay bất động sản, chứng khoán…

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen (2018), hơn 70% người dân Việt Nam xem tiết kiệm là chọn lựa yêu thích hàng đầu. Do ưu điểm của hình thức này là tính thanh khoản cao (có thể rút tiền bất cứ lúc nào), kỳ hạn linh hoạt, ít rủi ro nhưng lại suất gửi tiết kiệm lại thấp hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Để chi trả lãi suất tiền gửi cho người dân, các ngân hàng thường dùng tiền gửi vào các hoạt động như cho cá nhân hay doanh nghiệp vay để lấy lãi, đầu tư trái phiếu chính phủ hay phát hành tín phiếu…

Người gửi tiền ngân hàng thường nhận được mức lãi suất từ 4,3 – 9% mỗi năm, tùy từng kỳ hạn, số tiền và chính sách của ngân hàng.

Nguyên tắc hoạt động của quỹ bảo hiểm nhân thọ

quy bao hiem nhan tho hoat dong ra sao
Tiền vào bảo hiểm nhân thọ sẽ đi về đâu, đó là băn khoăn của nhiều người.

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư kinh doanh, theo đó những nguồn tài chính mà doanh nghiệp bảo hiểm thu được từ khách hàng sẽ hoạt động theo một số nguyên tắc chung.

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hay lựa chọn kênh BHNT là loại hình gửi tiết kiệm thì bên mua bảo hiểm sẽ phải nộp vào công ty một khoản tiền, nó gọi là “phí bảo hiểm”. Theo đó, người được bảo hiểm (có thể là bên mua bảo hiểm hoặc là người khác) sẽ được bảo vệ bằng các quyền lợi quy định trong hợp đồng, theo một số tiền bảo hiểm nhất định.

Phí bảo hiểm định kỳ (gồm phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm tăng cường) và phí bảo hiểm đóng thêm sau khi trừ đi phí ban đầu sẽ còn lại phí bảo hiểm được phân bổ. Phí bảo hiểm được phân bổ sẽ được đưa vào giá trị tài khoản hợp đồng.

Hàng tháng, phí bảo hiểm rủi ro và phí quản lý hợp đồng sẽ được khấu trừ từ tài khoản hợp đồng. Phần còn lại của giá trị tài khoản hợp đồng sau khi trừ đi khoản khấu trừ hàng tháng (phí bảo hiểm rủi ro + phí quản lý hợp đồng) sẽ được đem đi đầu tư để trả lãi vào giá trị tài khoản của khách hàng.

Vì sao lãi suất tiền gửi tiết kiệm vào bảo hiểm nhân thọ cao hơn ngân hàng?

Như đã trao đổi ở phần trên, trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có những mục tiêu khác nhau để theo đuổi, đó có thể là mua một căn nhà mới, cho con cái đi du học trong tương lai… Với những kế hoạch như vậy, chắc chắn đại đa số chúng ta sẽ chọn lựa cách gửi tiền qua ngân hàng vì có thể linh hoạt rút ra sử dụng khi cần.

Tuy nhiên, phương án gửi tiền qua ngân hàng sẽ không thể giúp chúng ta đảm bảo có được một quỹ tài chính lớn để trang trải cho những tình hướng cấp bách như tai nạn, ốm đau…

Có thể khi đọc tới đây, nhiều người sẽ nghĩ rằng: “Kệ thôi! Trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Tuy nhiên, người biết tính toán và đầu tư hiệu quả sẽ không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ.

Thay vào đó, bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng để phục vụ cho những khoản chi tiêu thường xuyên, vừa nên dành ra một khoản tiền nhỏ để tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính phòng những rủi ro bất ngờ hay đảm bảo những kế hoạch dài hạn có thể thực hiện được (cho con cái đi du học, hưu trí…).

Tuy nhiên, có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng lãi suất bảo hiểm chi trả cho khách hàng sẽ không thể cao bằng lãi ngân hàng. Nhưng thực tế hiện nay, các công ty bảo hiểm nhân thọ đều trả cho khách mức lãi suất tương đương với nhiều ngân hàng, Mức lãi này hàng năm vẫn được công bố minh bạch trên website của các công ty bảo hiểm thông qua Báo cáo tài chính.

Hãy thử nghĩ tới một phương án, ví dụ nếu một người vừa tham gia bảo hiểm được ba, bốn tháng, chẳng may sau đó gặp phải bệnh hiểm nghèo hay tai nạn trong khi người đó mới đóng được khoảng vài ba chục triệu nhưng lại được công ty bảo hiểm chi trả hàng trăm, thậm chí là cả tỷ bạc. Như vậy, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả lãi suất cao hơn ngân hàng hay ngược lại?

Nếu bạn thấy bài chia sẻ này hữu ích, đừng ngần ngại để lại ý kiến ở phần bình luận phía dưới nhé!

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *