Ưu nhược điểm của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay

5 (100%) 4 vote[s]

Để hoàn thành các mục tiêu tài chính trong tương lai thì việc tiết kiệm không thôi là chưa đủ. Muốn nhanh chóng đạt được các kế hoạch tài chính mà không bị ảnh hưởng bởi những rủi ro bất ngờ bạn cần phải hiểu rõ và thực hiện tốt hoạt động đầu tư.

Đầu tư là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau liên quan tới đầu tư, tuy nhiên có thể hiểu đầu tư là hình thức góp tiền, góp vốn vào một tổ chức hay một đối tượng với mong muốn tăng thêm thu nhập nhờ sinh lãi và thu về lợi nhuận cao.

Warren Buffett từng nhận định: “Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không”.  Theo đó việc đầu tư sẽ được thực hiện trong dài hạn (trên 5 năm) và rủi ro cũng thấp hơn việc đầu cơ. Trong khi đó, đầu cơ chỉ là việc tích trữ và mong muốn sinh lời trong ngắn hạn.

Vì sao cần phải đầu tư?

Có rất nhiều lý do dẫn chứng cho việc cần thiết phải có hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, dưới đây là 3 lý do cơ bản mà bạn nên biết.

Tạo dựng tài sản

Bạn biết đó, sức lao động của con người sẽ chỉ có thể ổn định và hoạt động được bình thường trong điều kiện sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những rủi ro bất ngờ mà không ai có thể biết trước được cũng như tình trạng sức khỏe của con người không hẳn là lúc nào cũng tốt.

Do vậy, thay vì dành toàn bộ thời gian và công sức lao động để kiếm ra thu nhập thì việc đầu tư sẽ giúp con người nhanh chóng tạo dựng được khối tài sản lớn và có giá trị hơn, thay vì vất vả đổ nhiều mồ hôi công sức mới có được mức thu nhập như mong muốn.

Việc đầu tư hiệu quả và hợp lý sẽ giúp các nhà đầu tư sớm tạo dựng và sở hữu được khối tài sản như mong đợi.

Chống lạm phát

Trước những biến đổi và phát triển không ngừng của cuộc sống, nhu cầu của con người luôn không ngừng thay đổi và gia tăng, đi kèm với đó là sự lạm phát hay mất giá của đồng tiền.

Như đã phân tích ở trên, con người không thể lúc nào cũng có thể dốc hết mồi hôi công sức để ra được thu nhập, trong khi mức lạm phát của đồng tiền thì mỗi lúc một gia tăng. Do vậy, cần thiết phải có những hoạt động đầu tư hỗ trợ để hạn chế và khống chế tỉ lệ lạm phát của đồng tiền.

Đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn

Trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống, việc đầu tư sẽ giúp bạn có ngay một số tiền lớn chỉ dựa trên việc đầu tư khoản tiền nhỏ. Do đó, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc đầu tư cũng sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong thời gian sớm hơn dựa trên các đòn bẩy tài chính.

Ưu nhược điểm của một số kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Giữ vàng và ngoại tệ

+ Ưu điểm:

Vàng là một kim loại quý và nguồn cung có giới hạn. Vàng và ngoại tệ là những tài sản có tính thanh khoản cao, dễ mua đi bán lại, nhà đầu tư có thể trực tiếp thực hiện giao dịch mà không cần qua các trung gian mua bán.

Tuy nhiên, vàng và ngoại tệ chỉ nên được coi là một kênh đa dạng hóa và tích trữ tài sản giữ giá trị không bị ảnh hưởng bởi lạm phát trong nước vì bản thân vàng và ngoại tệ không tự sinh ra giá trị.

+ Nhược điểm:

Thị trường vàng và ngoại tệ cũng có rất nhiều biến động mạnh và bị ảnh hưởng bởi các chính sách quản lý bởi Nhà nước mà nhà đầu tư khó kiểm soát được dẫn đến biến động giá vàng và ngoại tệ.

Nhà đầu tư cá nhân nếu không dành thời gian tìm hiểu nghiêm túc sẽ khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của giá vàng, ngoại tệ cũng như diễn biến của thị trường vàng, ngoại tệ và chính sách kinh tế vĩ mô thế giới. Đề đầu tư vàng và ngoại tệ, nhà đầu tư phải dự báo được các tình huống, chính sách và điều này không hề dễ dàng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như người dân.

Kinh doanh bất động sản

+ Ưu điểm:

Tài nguyên đất không tăng thêm, Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp nên xu hướng chung cơ bản là giá đất sẽ giữ giá trị hoặc tăng trong dài hạn.

+ Nhược điểm:

Tuy nhiên, để mua được bất động sản đẹp, có vị trí tốt đòi hỏi một nguồn vốn khá lớn đối với 1 cá nhân, nhưng đầu tư thường không đa dạng (thường thì nhà đầu tư cá nhân không có nhiều vốn để mua bất động sản số lượng lớn), dễ dẫn đến rủi ro cao khi thị trường nhà đất biến động.

Cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm để xác định được nên đầu tư ở bất động sản nào và nên mua/bán khi nào cho phù hợp. Ngoài ra, tính thanh khoản để có thể dễ dàng bán khi cần tiền là rất thấp và thậm chí có trường hợp không thể bán bất động sản lúc mình muốn.

Tiết kiệm ngân hàng

+ Ưu điểm:

Phù hợp nhu cầu tài chính ngắn hạn, lợi nhuận vừa phải theo lãi suất cố định mà ngân hàng quy định, rủi ro cực kỳ thấp.

Mỗi người nên có một khoản tiền gửi ngân hàng tương đường 6-9 tháng chi phí sinh hoạt, chi tiêu để dự phòng những trường hợp khẩn cấp, hoặc phục vụ cho những mục tiêu ngắn hạn (dưới 1 năm).

+ Nhược điểm:

Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường sẽ không cao hơn lam phát nhiều, và trong thời kỳ lạm phát cao lãi suất ngân hàng còn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát.

Bên cạnh đó, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn nếu rút trước hạn còn bị phạt lãi suất nên không có tính linh hoạt/thanh khoản.

Đầu tư qua kênh chứng khoán

+ Ưu điểm:

Là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết. Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.

Đầu tư vào chứng khoán giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế.

+ Nhược điểm:

Tuy nhiên, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm. Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Điều này gây nhiều khó khăn đặc biệt đối với các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào sân chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *