Đừng ngắt lời hay “nói hộ” người khác

Rate this post

Mãi tới cách đây vài năm tôi mới nhận ra rằng tôi thường cắt ngang và “nói hộ” người khác cho hết câu của họ.

Rồi tôi nhận ra rằng thói quen vô cùng xấu này không những ảnh hưởng đến sự tôn trọng và tình cảm người khác dành cho mình mà còn làm tổn hao năng lượng của bản thân khi phải hoạt động và suy nghĩ “bằng hai cái đầu” cùng một lúc.

Khuynh hướng giao tiếp này (vốn rất thường thấy ở những người bận rộn) làm cả hai bên mỗi lúc càng tăng tốc độ phát biểu của mình.

Hậu quả là, điều này xảy ra khiến cả hai bên dễ mất bình tĩnh, dễ nổi nóng và bực tức với nhau. Bởi khi đó, cả hai đều “tranh” nhau nói trước để không bị đối phương cưới lời, thay vì lắng nghe nhau.

nguyen tac giao tiep thanh cong
Chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có được cuộc giao tiếp tốt.

Thực ra, thói quen hay cắt ngang lời người khác là một thói quen vô thức rất khó nhận biết. Vì vậy, bạn chỉ cần học cách kiểm soát bản thân để có thể hành xử đúng đắn. Nhắc nhở bản thân (trước mỗi cuộc nói chuyện, nếu có thể) phải biết kiên nhẫn, chờ đợi và lắng nghe đối phương cho đến khi họ trình bày xong ý kiến mới đến lượt mình.

Bạn sẽ nhận thấy các cuộc giao tiếp của mình được cải thiện rõ rệt nhờ vào việc điều chỉnh những thói quen trên. Đồng thời, những người trò chuyện với bạn và cả bản thân bạn, sẽ có cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều nếu cả hai được lắng nghe một cách lịch sự trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau!

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *