Tránh hiệu ứng tuyết lăn trong suy nghĩ

Rate this post

Lối suy nghĩ tiêu cực và cảm giác bất an mơ hồ có thể nhanh chóng làm bạn mất kiểm soát trong nhiều tình huống của cuộc sống. Có bao giờ bạn cảm thấy thật căng thẳng khi bị cắt ngang dòng suy nghĩ? Và khi điều này diễn ra, nó càng khiến bạn trở nên kích động hơn.

Đã khi nào bạn tỉnh giác nửa đêm và chợt nhớ ra bạn có một cuộc gọi cần thực hiện vào ngày hôm sau. Và rồi, thay vì cảm thấy nhẹ nhõm vì đã nhớ ra cuộc gọi quan trọng, bạn lại bắt đầu nghĩ về mọi thứ phải làm vào ngày mai.

Bạn tập trước trong đầu cuộc nói chuyện với sếp, đẻ rồi bản thân càng lo lắng hơn. Sau đó tự nhủ: “Không thể tin được là mình bận bịu đến thế. Mình phải gọi 50 cuộc điện thoại mỗi ngày. Đây rốt cuộc là cuộc sống của ai chứ?” và suy nghĩ đủ thứ khác cho tới khi cảm thấy thương cảm cho chính mình.

Với nhiều người, những trường suy nghĩ như thế dường như là bất tận, và có thể xem đó là “những cuộc diễn tập ý nghĩ”. Cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ được bình an với một cái đầu đầy những mối âu lo và bực dọc thế kia.

Giải pháp đặt ra là bạn hãy để ý xem điều gì đang diễn ra trong đầu trướ ckhi cho phép dòng suy nghĩ của mình tuôn chảy. Càng sớm nhận ra thời điểm bản thân bắt đầu tạo nên một quả bóng tuyết tinh thần, bạn càng dễ dàng dừng lại hơn.

Mỗi khi bạn hình dung ra danh sách những việc cần làm vào ngày mai nghĩa là những suy nghĩ “tuyết lăn” của bạn đang được bắt đầu khởi động. Lúc ấy, thay vì bị ám ảnh bởi ngày mai, bạn hãy tự nhủ: “Mình lại thế rồi” và tự giác dập tắt nó ngay trong trứng nước.

lam gi khi bi stress cong viec
Bạn sẽ không bao giờ được bình an với một cái đầu đầy những mối âu lo và bực dọc.

Bạn nên chặn đứng dòng suy nghĩ trước khi nó có cơ hội bắt đầu. Như vậy bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và không quá lo lắng cho những việc phải tiến hành vào sáng hôm sau.

Nếu bạn nhớ ra một điều gì đó vào lúc nửa đêm và e rằng ngày maai mình có thể quên thì hãy tạm viết nó vào một tờ giấy. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cây bút và cuốn sổ nơi đầu giường trong những tình huống tương tự.

Dù cuộc sống của bạn có bận rộn tới mức nào, hãy nhớ rằng nếu cứ luôn để cho những suy nghĩ làm việc không ngưng thì chỉ càng làm vấn đề thêm trầm trọng và bạn càng chịu nhiều căng thẳng hơn.

Nếu lần tới bạn lại cảm thấy mình bị ám ảnh bởi công việc và sự bận rộn trong suy nghĩ, hãy thử làm theo hướng dẫn đơn giản nêu trên. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước hiệu quả của nó.

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *