Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần có được hưởng hưu trí?

5 (100%) 1 vote[s]

Bảo hiểm xã hội vốn là kênh tích luỹ hưu trí phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, những trường hợp muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần liệu có được hưởng hưu trí?

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tức là những người lao động đã tham gia Bảo hiểm xã hội theo chính sách của công ty.

bao hiem xa hoi tu nguyen dong mot lan
Có bảo hiểm xã hội mới chỉ đảm bảo được cuộc sống hưu trí ở mức trung bình.

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức đóng như sau:

Hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng 1 lần, 12 tháng một lần, 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp những người đã tới độ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội thì có thể lựa chọn phương thức đóng phù hợp như đã nêu trên.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gồm: Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS). Bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu của cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

mua bao hiem huu tri
Bảo hiểm nhân thọ cho phép bạn có được đời sống hưu trí cao hơn.

Ngoài ra, bên cạnh Bảo hiểm xã hội thì tham gia Bảo hiểm nhân thọ cũng giúp bạn có ngay một quỹ hưu trí tự nguyện và linh hoạt rút lương hưu theo nhu cầu tài chính cần có ở từng thời điểm!

Bắt đầu tìm hiểu chi tiết về Bảo hiểm nhân thọ bằng cách đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí ngay tại đây!

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *