Tránh ngay 10 sai lầm phổ biến trong quá trình bán hàng

5 (100%) 1 vote[s]

Người bán hàng là người sẽ đem tới nhiều sản phẩm, dịch vụ và giá trị giúp thỏa mãn nhu cầu cho khách hàng. Tuy nhiên, dù bạn là người bán hàng lâu năm hay một người mới vào nghề thì hãy cùng rà soát lại ngay 10 sai lầm phổ biến trong quá trình bán hàng dưới đây để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc nhé!

sai lam cua nguoi ban hang
Sai lầm là cách giúp bạn tiến nhanh hơn tới thành công!
  1. Không chân thành – Khách hàng hoàn toàn có thể cảm nhận được khi tư vấn và bán hàng, bạn có thực sự chân thật và chân thành với họ hay không?
  2. Tập trung quá nhiều vào sản phẩm – Người bán hàng thành công sẽ tập trung vào khách hàng và nhu cầu của khách hàng thay vì cố ép sản phẩm về phía khách hàng
  3. Tuân theo các tiêu chuẩn không chuyên nghiệp – Người tiêu dùng ngày nay muốn có một cố vấn chuyên nghiệp có đạo đức để giúp họ lập kế hoạch tài chính cho tương lai. Họ KHÔNG muốn một người mang đồng phục chuyên nghiệp nhưng làm việc chỉ vì hoa hồng
  4. Nói quá nhiều – Người cố vấn chuyên nghiệp biết cách đặt câu hỏi, lắng nghe và liên tục hỏi đúng cách để hiểu thêm thông tin về sở thích cũng như nhu cầu thực sự của khách hàng
  5. Tạo ra mối quan hệ đối đầu – Tuyệt đối không nên tỏ thái độ hung hăng hay cãi nhau với khách hàng. Suy cho cùng vấn đề của khách hàng thì vẫn là vấn đề thực sự từ chính bên trong con người họ, chứ không phải vấn đề của bạn.
nhung sai lam hay mac trong ban hang
Đừng sợ mắc sai lầm, thay vào đó hãy sợ việc bạn có thể mắc 1 sai lầm tới lần thứ 2
  1. Sử dụng các chiến thuật và kỹ thuật tạo áp lực – Người tiêu dùng ngày nay, sẽ không ai có thể chịu đựng được việc này.
  2. Không chọn lựa đúng khách hàng có tiềm năng cao – Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng phải đảm bảo khách hàng bạn ưu tiên tiếp cận hiện đang có nhu cầu và thu nhập để mua sản phẩm.
  3. Sử dụng các chiến thuật lừa đảo – Người tiêu dùng sẽ phát hiện ra bạn có đang nói dối hay thể hiện sai thông tin không? Bởi vậy, hãy luôn luôn thành thật!
  4. Không thể nói hoặc nghe từ KHÔNG – Bạn phải có khả năng chấp nhận mọi lời khước từ. Bởi đó là cách giúp bạn thành công nhanh hơn với số lượng lớn. Mỗi chữ KHÔNG sẽ mang bạn gần hơn với chữ CÓ và gần hơn với khách hàng, NẾU bạn có đủ sự kiên trì để chờ tới đúng thời điểm.
  5. Thiếu tự trọng – Hãy tự hào về bản thân, công ty và ngành nghề kinh doanh bạn đang làm việc. Hãy luôn tự hào về những giá trị tốt đẹp mà bạn đem tới cho khách hàng, gia đình và xã hội.

Rõ ràng, sai lầm không bao giờ là điều xấu hay là điều mà bạn phải cảm thấy quá lo lắng khi gặp phải. Điều đáng sợ nhất không phải là khi mắc sai lầm mà đó là cùng một lỗi sai, bạn cứ mắc đi mắc lại tới rất nhiều lần. Bởi vậy, đằng sau mỗi vấp ngã, hãy rút cho mình được bài học để nhanh chóng thành công và trưởng thành hơn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Selling without Fear – Andy Cohen

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *