8 thói quen thành công của các triệu phú giúp bạn thay đổi cuộc đời

5 (100%) 1 vote[s]

Thành công là đích đến của hầu hết chúng ta trong cuộc sống này. Tuy nhiên, đâu mới là thành công thực sự và việc đạt được thành công có thực sự khó như bạn nghĩ?

1. Đọc để phát triển bản thân

Một thói quen hàng ngày tôi đã phát hiện ra qua chia sẻ của các triệu phú, đó là đọc sách. Ví dụ, nếu bạn là một doanh nhân, bạn cần đọc để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và một chủ doanh nghiệp hiệu quả. Đọc sách giúp bạn phát triển và học hỏi mà không cần đến trường.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Thomas Crowley chỉ ra khoảng 85% các triệu phú tự thân đã đọc ít nhất hai hoặc nhiều cuốn sách mỗi tháng. [1] Warren Buffett là một trong những ví dụ này. Ông dành 80% thời gian trong ngày để đọc. Trong những ngày đầu của sự nghiệp đầu tư, ông ấy đã đọc 600 đến 1000 trang trong một ngày. Trong khi các triệu phú đôi khi đọc để giải trí, họ cũng học cách cải thiện bản thân. Họ đọc các chủ đề về lãnh đạo, cách phát triển, tự giúp đỡ, tiểu sử, mẹo vặt và cũng theo dõi các sự kiện hiện tại.

2. Thiết lập nhiều nguồn thu nhập khác nhau, đặc biệt là thu nhập thụ động

Một thói quen thành công khác mà tôi nhận thấy về thành công là các triệu phú không hề phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Mỗi triệu phú sở hữu nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Điều này giúp họ quản lý các thách thức kinh tế và cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

Họ là những người nghiện thu nhập thụ động. Họ kiếm được tiền lãi từ các khoản vay, thu nhập cho thuê từ bất động sản, tiền bản quyền từ tài sản trí tuệ, cổ tức từ các khoản đầu tư. Họ cũng ra mắt một doanh nghiệp phụ hoặc điều hành một trang web hoặc bán các sản phẩm thông tin. Làm thế nào thu nhập được tạo ra một cách thụ động hoặc tích cực là điều mà các triệu phú luôn quan tâm. Họ luôn học cách xây dựng nhiều luồng thu nhập.

3. Sống với ngân sách hàng tháng theo quy định

Một triệu phú trung bình không tin vào may mắn và giải độc đắc. Họ dành thời gian để hiểu về thu nhập và chi phí. Dựa trên điều này, họ thiết lập một ngân sách hàng tháng và tôn trọng nó. Bản chất của ngân sách là để giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có được quyền kiểm soát hoàn toàn cuộc sống tài chính của bạn. Ngân sách giúp bạn tránh bội chi để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

4. Tránh tối đa các khoản nợ

Một thói quen khác ngăn cách các triệu phú với phần còn lại của thế giới là cách họ quản lý nợ. Họ không sống một cuộc sống xa hoa và chỉ mua những gì họ cần và có thể trả tiền. Họ không đặt khách sạn và chuyến bay bằng cách sử dụng thẻ tín dụng. Các triệu phú thường có ý thức về lãi suất ngay cả khi họ sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay vốn. Họ sử dụng các cơ sở đó vì lợi thế của họ hoặc trả bằng tiền mặt vì lãi suất không phần trăm.

5. Đặt mục tiêu hàng ngày

Các triệu phú thường có thói quen thành công trong việc thiết lập các mục tiêu ngắn hạn. Họ lên kế hoạch hàng ngày và hàng tuần để tạo đà trong việc đạt được các mục tiêu dài hạn của họ. Hãy đảm bảo sự ưu tiên khi thiết lập mục tiêu hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được những điều quan trọng nhất trong danh sách của bạn.

Đặt ưu tiên sẽ giúp bạn tập trung vào các hoạt động bổ ích. Nếu bạn mong muốn tự do tài chính, tốt nhất là theo đuổi các hoạt động kiếm được hàng ngàn đô la so với hàng trăm đô la.

6. Không hành động như người giàu có

Mục tiêu không phải là hành động giàu có mà là năng suất. Thật thú vị, Thomas Stanley đã nhấn mạnh điều này trong cuốn sách của mình rằng các thương hiệu xe hơi uy tín nhất, khoảng 86% là đồ chơi của những người không phải là triệu phú. Những người có vận may khổng lồ có xu hướng lái những chiếc xe kỳ lạ nhưng trong thực tế, những người tiêu dùng lớn nhất của những chiếc xe đắt tiền là khát vọng. [2]

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu ô tô Experian, 61% cá nhân kiếm được 250.000 đô la trở lên hiếm khi mua các thương hiệu xa xỉ. Thay vào đó, họ mua Peteas, Toyotas và Fords như phần còn lại của thế giới. Lý do là họ chưa sẵn sàng chi tiền cho những chiếc xe cao cấp có xu hướng giảm giá trị trong một vài năm vì điều đó sẽ tốn tiền. Triệu phú đầu tư vào tài sản mà họ đánh giá cao.

7. Sở hữu hoặc mua lại doanh nghiệp

Trong góc phần tư dòng tiền của Robert Kiyosaki, anh chia cách bạn kiếm thu nhập thành bốn góc phần tư. Các góc phần tư E và S chiếm vị trí bên trái trong khi B và I ở bên phải. Theo Robert, có thể mọi người đều có trên tất cả các góc phần tư, nhưng các triệu phú thì không. [3]

E là viết tắt của nhân viên – họ làm việc cho người khác. S là viết tắt của tự làm chủ – họ làm việc cho chính mình. B là viết tắt của một chủ doanh nghiệp – nhân viên làm việc cho họ (500 nhân viên trở lên). Tôi đại diện cho Nhà đầu tư – Tiền làm việc cho họ như Warren Buffet. Mục tiêu của bạn là chuyển từ góc phần tư bên trái sang góc phần tư bên phải nơi bạn sở hữu các doanh nghiệp lớn hoặc kiếm tiền làm việc cho bạn. Có thể trở nên thành công về mặt tài chính bằng cách theo đuổi những gì bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích viết lách, khao khát trở thành người bán hàng tốt nhất, hãy nỗ lực mỗi ngày để làm được điều đó.

8. Kiên định với chọn lựa mình đã theo đuổi

Một triệu phú giữ kiên nhẫn như một đức tính cần thiết. Cần có sự kiên nhẫn để trở nên thành công, không chỉ trong tài chính mà trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù có thể thành công về mặt tài chính ngay từ khi còn nhỏ, nhưng hầu hết các triệu phú đều đạt được điều đó ở tuổi 50. Họ sống một cuộc sống vừa phải khi còn trẻ, đầu tư vào tương lai và nghỉ hưu giàu có.

Tham khảo

[1]^Tom Corely: How Many Books Does the Average Self-Made Millionaire Read?
[2] ^ Thomas Stanley: Stop acting Rich And Start Living Like A Real Millionaire
[3] ^ Forbes: What The Rich People Really Drive

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình xuống phần bình luận phía dưới nhé!

Trân trọng!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *