Đừng để những phiền muộn lừa mị bản thân

5 (100%) 1 vote[s]

Bạn có nhận thấy khi tâm trạng vui vẻ thì cuộc đời trong mắt bạn trở nên tươi đẹp biết bao?

Bạn đủ tỉnh táo để nhìn mọi việc một cách sáng suốt và suy nghĩ tích cực? Bạn cảm thấy hào hứng ngay cả với những khó khăn, bạn biết cách đơn giản vấn đề và có thể giải quyết chúng một cách dễ dàng.

Khi bạn vui vẻ, mọi công việc đều trôi chảy và việc giao tiếp trở nên thật dễ dàng, ngay cả khi bị phê bình, chỉ trích thì bạn cũng có thể vượt qua chẳng mấy khó khăn.

Ngược lại, khi tâm trạng của bạn không tốt thì mọi vấn đề đều trở nên khó khăn. Bạn không còn đủ sáng suốt để nhìn ra bản chất của mọi việc. Bạn cảm thấy dễ bị xúc phạm và thường có những suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân cũng như người khác.

Và, cái bẫy là đây: Những người không làm chủ được tâm trạng của mình luôn luôn phải bám đuổi mọi thứ. Họ luôn cho rằng đời họ vừa xảy ra một bước ngoặt tồi tệ hơn ngày hôm qua, thậm chí chỉ vài giờ trước đây….

Một người có thể mang tâm trạng vui vẻ vào buổi sáng, anh ta cảm thấy yêu vợ, yêu công việc, yêu chiếc xe của mình hết sức. Anh ta lạc quan vào tương lai và biết ơn quá khứ.

Nhưng đến chiều bỗng dưng tâm trạng thay đổi hoàn toàn. Anh ta có thể phàn nàn mọi thứ từ công việc đến vợ con, gia đình….Anh ta cáu bẳn và không thích trò chuyện với ai.

Sự thay đổi tâm trạng với tốc độ chóng mặt như thế này nghe có vẻ buồn cười, nhưng sự thật là tất cả chúng ta đều rơi vào tình cảnh tương tự.

cach giup tam trang tich cuc hon

Khi phiền muộn chúng ta thường đánh mất sự sáng suốt và bình tĩnh trong việc giải quyết mọi vấn đề. Chúng ta nhìn một tình huống, một sự việc – chẳng hạn người bạn đời, công việc, chiếc xe, tiềm năng bản thân, thời niên thiếu của mình – với những con mắt hoàn toàn khác nhau, tùy theo tâm trạng.

Thực tế là, cuộc sống không bao giờ tồi tệ theo cách chúng ta thường gán ghép cho nó mỗi khi rơi vào tâm trạng bất ổn. Vì vậy, bạn hãy học cách tự chất vấn những phán xét của mình.

Mỗi khi tâm trạng cảm thấy khó chịu, hãy vượt qua tâm trạng của mình bằng cách nghĩ rằng: Chẳng qua đó chỉ là một trạng thái tinh thần và nó sẽ biến mất ngay nếu mình không quá để ý đến nó.

Bạn đừng cố phân tích cuộc sống khi đang ở tâm trạng không thoải mái, bởi làm thế là bạn đang giết chết cảm xúc của mình.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy cảm thấy biết ơn cuộc sống vì đã mang lại cho bạn cả niềm vui lẫn nỗi buồn – nhất là đừng nghiêm trọng hóa tâm trạng buồn chán của bạn.

Lần sau, dù bất kỳ lý do gì, nếu bạn lại cảm thấy buồn bực, hãy tự nhắc nhở mình: “Việc này rồi sẽ qua thôi!”. Bạn sẽ thấy, nó diễn ra đún như vậy đấy!

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *