Hiểu người trước khi được người hiểu

5 (100%) 1 vote[s]

Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”, hiểu người trước khi được người hiểu đó là một trong những bí quyết thành công của người thành đạt!

Trong cuốn “Đắc Nhân Tâm” của Dale Carnegie và “7 Thói Quen để Thành Đạt” của Stephen Covey, cả hai tác giả đã từng để cập tới vấn đề này. Nó hàm ý rằng bạn hãy trở thành người biết lắng nghe và cố gắng hiểu người khác trước khi muốn họ hiểu được bạn.

Đối với bất kỳ mối quen hệ nào, nếu bạn muốn đạt được một sự hài lòng cho cả hai bên thì bạn phải hiểu họ trước. Khi bạn biết họ đến từ đâu, điều họ muốn nói là gì, họ quan tâm đến vấn đề cần trao đổi ở mức nào… thì đó cũng là lúc bạn tạo điều kiện để người khác hiểu về bản thân mình.

Ngược lại, nếu bạn mong muốn người khác hiểu bạn trước khi bạn hiểu họ thì bạn đã đặt mình vào sự chờ đợi và rất khó mở lòng, thậm chí mối quan hệ đó sẽ đổ vỡ ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên.

bi quyet thanh dat

Tôi từng gặp một đôi vợ chồng thường xuyên tranh cãi với nhau về vấn đề tài chính trong người năm đầu tiên của cuộc hôn nhân.

Người chồng không hiểu tại sao người vợ muốn tiết kiệm từng xu họ làm ra, còn người vợ thì không hiểu nổi sự phung phí quá mức của chồng. Dường như cả hai người không ai muốn hiểu ai, mọi lý lẽ đều bị bên kia gạt bỏ.

Nguyên nhân tạo ra rắc rối của họ là do không ai cảm thấy mình được thông hiểu. Giải pháp cho vấn đề này không có gì phức tạp: thay vì khăng khăng bảo vệ lập trường của mình, mỗi người chịu khó lắng nghe người kia một chút.

Khi mỗi người học được cách hiểu nhau, nỗi thất vọng ngay lập tức được thay thế bằng sự cảm thông và họ sẽ dễ dàng cùng nhau cân bằng lại cuộc sống.

Hiểu người trước khi người hiểu mình không phải là cuộc tranh luận ai đúng ai sai, mà là sự nỗ lực từ cả hai phía nhằm giao tiếp hiệu quả hơn. Khi áp dụng bí quyết này, bạn sẽ cảm nhận thấy rằng những người bạn giao tiếp sẽ cảm thấy được lắng nghe, đón nhận và thông hiểu. Và điều đó sẽ giúp mọi người phát triển một mối quan hệ thân mật và tốt đẹp hơn.

Thân!

Nghiêm Ngọc Hương

Founder & CEO Tín đồ Bảo Hiểm

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *